Lý do khiến viêm mũi dị ứng thường xảy ra lúc chuyển mùa

Bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, lúc chuyển mùa. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng, song lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Cùng tìm hiểu xem đâu là lý do khiến viêm mũi dị ứng thường xảy ra lúc chuyển mùa, các biểu hiện và cách phòng tránh bệnh.

1. Viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi phản ứng khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên đường hô hấp gây nên các triệu chứng đặc trưng như là: ngạt mũi, ngứa mũi, hắt hơi và chảy nước mũi.

 

2. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các vật lạ được gọi là kháng nguyên hay dị nguyên với cơ thể. Một số dị nguyên thường gây bệnh như là:

  • Bụi.
  • Phấn hoa.
  • Hóa chất.
  • Bông, vải, sợi.
  • Lông chó, mèo.
  • Ký sinh trùng: bào tử nấm mốc, chét, mạt, mò,…
  • Khói: khói bếp, khói thuốc, khói nhà máy,….
  • Một số dược phẩm.
  • Do thời tiết: mưa nắng thất thường, ẩm ướt, nóng lạnh đột ngột,…

Các tác nhân này đều phổ biến ở nước ta, và chúng đóng vai trò là các kháng nguyên, khi gặp kháng thể tương ứng trong cơ thể, lập tức sẽ xảy ra hiện tượng phản ứng, đó là phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhầy niêm mạc của đường hô hấp trên (mũi, họng, xoang,…) gây ra hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc với các biểu hiện như là ngứa mũi, hắt hơi, ngạt mũi và chảy nước mũi.

Khi chuyển mùa hay khi thời tiết thay đổi liên quan đến thay đổi nồng độ các loại phấn hoa cùng với đó thời tiết nóng ẩm cũng là môi trường thuận lợi cho bào tử nấm mốc và các loại ký sinh trùng phát triển gây bệnh. Đây chính là lý do khiến viêm mũi dị ứng thường xảy ra lúc chuyển mùa.

Ngoài ra cơ địa dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh viêm mũi dị ứng, bởi vì những người có cơ địa dị ứng (bị mề đay mạn tính, eczema, hen suyễn,…) có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ngoài con đường chính là theo đường hô hấp, các dị nguyên, tác nhân gây bệnh còn có thể xâm nhập vào trong cơ thể qua da hay qua đường ăn uống (một số loại thực phẩm tôm, cua, ốc,…).

 

Leave Comments

0915 500 097
0915 500 097